Vì sao những người trẻ hay hụt hẫng

Vì sao những người trẻ hay hụt hẫng, mất quân bình? Ấy là bởi họ hay ngoái nhìn quá khứ.
Quá khứ của những người trẻ thì mỏng (tất nhiên rồi, càng trẻ thì càng ít quá khứ), thế mà họ cứ thích ngoái trông, họ tưởng rằng có thể rút ra từ đấy những bài học.
Họ nhầm.
Chỉ những người từng trải, nhiều tuổi mới nên hồi tưởng quá vãng. Người trẻ tuổi nhìn quá khứ bao giờ cũng bị ám ảnh, nhìn không đúng bản chất, nhìn như qua một màn sương, một lớp kính dị dạng. Nhìn, nếu không bằng tâm trong sáng và vô tư, thì không những hồi ức không giúp gì cho hiện tại, không đem lại bài học nào tốt lành, mà còn làm cho hiện tại chao đảo.
Vì sao ngoái nhìn quá khứ, ôn lại hồi ức, lại gây hại? Ấy là bởi phần đời quá khứ chưa đủ dày, những câu chuyện những kỷ niệm quá khứ xảy ra chưa lâu, người trẻ tuổi chưa thoát ra khỏi ràng buộc với quá khứ ấy – quá khứ mới mẻ vẫn như một phần của hiện tại – và kinh nghiệm (nếu có thể gọi đấy là kinh nghiệm) không đủ giúp người ta chọn lựa hướng đi đúng. Trải nghiệm cho dù đau thương, nếu còn mới nguyên, chỉ khiến người ta lặp lại sai lầm trước theo một cách có khi còn tệ hơn. Phải đủ lâu để tỉnh ra, để bình tâm, điều này người trẻ không có được.
Vết thương tinh thần cũng hệt như vết thương thể chất, phải lành hẳn rồi hãy dành cho nó một chỗ trong kho nghiên cứu “kinh nghiệm”. Vết thương thân thể chưa lành, ai dại gì đào bới vào nó; trong khi ấy những người trẻ luôn cho rằng cần viện dẫn đến các sai lầm vừa mới xảy ra để điều chỉnh cách sống. Không đúng, cực kỳ nhầm lẫn!
Tuổi trẻ hiện đại hay chao đảo, nối từ sai lầm này sang ngộ nhận khác, vì họ không sống cho hiện tại, không tận hưởng phút giây đang diễn ra, mà cứ thích gặm nhấm chuyện “ngày trước”. Ngày hôm nay dĩ nhiên khác ngày qua, ngày trước đâu có đủ cơn cớ để thành một giá trị; viện dẫn ngày qua để sống ngày nay là bám vào một nhánh cây lung lay sắp gãy.
Bàn chân đặt trên đất là đất của hiện tại, bàn chân cũng là bàn chân hiện tại. Đất bây giờ đâu có giống đất quá khứ, hoài nhớ làm chi, ích gì!
Bản thân tôi cũng đã và đang phạm những sai lầm như vậy. Tôi cứ tưởng mình sẽ học được nhiều bài học khôn khi đọc lại hồi ức: à hồi ấy mình sai vì thế này thế nọ, giờ mình tránh. Tiếc thay, ta làm sao tránh được điều sẽ-xảy-ra không giống gì với điều đã-trải, ta làm sao đủ khôn ngoan nhận thấy mây trời thay hình đổi dạng từng giây, mà cơn mưa hôm nay không hề có gì chung với cơn mưa đêm trước.
Bản thân tôi từng nghĩ muốn cải thiện đời mình thì phải học ở quá khứ. Nhưng không ai dạy cho tôi biết quá khứ phải là quá khứ xa. Muốn có quá khứ xa, phải sống đủ, phải già. Tức là dù muốn dù không, bạn vẫn cứ phải trả giá cho từng ngày sống, chẳng thể tránh được những khổ lụy sai trái nhầm lẫn tuyệt vọng mà tuổi thanh xuân phải “hưởng” như món quà Trời ban, chẳng thể đốt giai đoạn để lập tức thành người trưởng thành khôn ngoan mẫn tiệp, chẳng thể noi gương ai cho dù đầy rẫy những tấm gương sáng trên đời. Làm điều gì không tự nhiên, thì mất cân bằng cầm chắc.
Tôi muốn nói người tôi yêu, rằng tôi sẽ cất quá khứ vào ngăn sâu kỷ vật, để dành đấy đến sau này khi đã sống đủ, đã trưởng thành thực sự, đã lớn khôn, rồi sẽ mở ra xem. Tôi sẽ bỏ thói quen đọc lại nhật ký mà nét mực còn tươi mới, sẽ tránh bàn luận về những điều diễn ra chưa lâu.
Không ai viết hồi ký khi còn trẻ là vì vậy. Đúng sai hay dở, đến cuối đời mới biết…

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

20 Responses to Vì sao những người trẻ hay hụt hẫng

 1. Hiền Sì Cười says:

  Còn tớ thì hay hụt hẫng mất quân bình vì tương lai không biết đi về đâu =)))

 2. Lâm Minh Nguyệt says:

  Đến bao gìơ chàng trai năm ấy mới hết tâm trạng đây/

 3. Nam Vũ says:

  Văn anh tổng kết mấy phẩy v

 4. Lâm Minh Nguyệt says:

  Cẩn thận có người ghen h

 5. Nguyễn Tấn says:

  Có à? 🙂 sao biết thế

 6. Lâm Minh Nguyệt says:

  Không biết mới là lạ ấy

 7. Nguyễn Tấn says:

  🙁 à, cái đứa bạn cùng phòng Nguyệt

 8. Lâm Minh Nguyệt says:

  Uê…

 9. Lâm Minh Nguyệt says:

  Hihi… Hay lắm

 10. Nguyễn Tấn says:

  🙁

 11. Lâm Minh Nguyệt says:

  NLA

 12. Nguyễn Tấn says:

  Nào 🙂

 13. Lâm Minh Nguyệt says:

  trúng ngay rồi còn gì

 14. Nguyễn Tấn says:

  :/

 15. Nguyễn Tấn says:

  Hừm

 16. Bùi Thúy Hiền says:

  “Quá khứ chì là nơi tham khảo, không phải là nơi để ở”

Comments are closed.