Tomoe Gozen

Tomoe Gozen, nữ chiến binh samurai duy nhất của Nhật Bản, là một nguồn cảm hứng về sự bền bỉ và khả năng chịu đựng để vượt qua nghịch cảnh. Đôi khi chỉ đơn thuần là nỗi đau trong chính bản thân.
Một trong những người bạn của tôi từng kể về bức tranh Tomoe Gozen bên bờ sông Yodo, vẽ bởi Toyohara Chikanobu với một giọng điệu đầy phấn khích sau khi cô ấy đến thăm bảo tàng Walters Art Museum. Trong những trận chiến nổi tiếng như Genpei và Awazu giữa các gia tộc samurai, Tomoe – với tài năng và tinh thần của một nữ chiến binh samurai duy nhất – đã chiến đấu và đánh bại những đối thủ nam giới hùng mạnh. Trong nhiều năm, Tomoe dũng cảm và sắt son chinh chiến bên cạnh chồng. Thế mà sau ngần ấy yêu thương và chung thuỷ, người chồng cũng phụ Tomoe. Nhưng bà vẫn ở cạnh ông cho đến trận chiến cuối cùng bên bờ sông Yodo. Tôi nghĩ chắc hẳn chỉ có thể là sức mạnh của sự bao dung và tình yêu trọn vẹn.
Tôi là một trong những kiểu phụ nữ mà khi nhìn vào thì thường xuyên nhận được nhận xét là chỉ có thể “ăn sung mặc sướng” hưởng thụ một cuộc đời mưa không tới mặt nắng không tới đầu. Thế nhưng chẳng ai có thể nhìn thấy được tất cả quãng thời gian bền bỉ và kiên trì để tôi có thể có những gì mình đang có hôm nay. Tôi đã trải qua rất nhiều chuyện nên tôi tin, phụ nữ là một giống loài phi thường đặc biệt. Càng gặp nghịch cảnh, họ càng chứng tỏ khả năng chịu đựng và vươn lên của mình. Sự yếu đuối đôi lúc trở thành một thứ vũ khí, một cái vỏ bọc hoàn hảo giúp họ đạt được những gì mà họ muốn chứ hoàn toàn không phải là yếu điểm nữa. Thế nên, tất cả những gì phụ nữ cần là cho bản thân mình sự trải nghiệm, để thấy, mình có thể đi xa đến đâu!”

Phụ nữ kỳ vọng gì trong một xã hội bình đẳng giới?

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.