Tôi vẫn nhớ mãi ngày đầu tiên đến thực tập ở Bệnh viện

1 1  
Tôi vẫn nhớ mãi ngày đầu tiên đến thực tập ở Bệnh viện-Nhà dưỡng lão ngay sát Biển Mahattan lộng gió và bình yên những chiều hoàng hôn đỏ tím ánh mặt trời. Choáng ngợp trước vẻ hiện đại và tiện nghi của trung tâm, không khác gì khách sạn 5 sao lộng lẫy, sạch sẽ và chuyên nghiêp…nhưng càng bước vào trong, đi qua từng căn phòng càng thấy nghẹt thở với mùi của bỉm tã, mùi đờm rãi quyện lẫn với mùi thuốc khử trùng mà tôi gọi là mùi bệnh viện…nghẹt thở bởi cảm giác đau đớn, cô đơn, oán hờn, bức bách, những tiếng rên, kêu gào thấu ruột đòi về nhà,…
Nhà là đâu? Đâu là nhà?
Tôi nói thầm với Diana Franschman, cố vấn chuyên môn về Múa/ chuyển động Trị liệu của mình rằng…Phật dạy, nhà là ở đây, là bây giờ, là hơi thở trong chánh niệm, là chính cơ thể này…tôi muốn các cụ cảm nhận và kết nối lại với chính cơ thể dù đang già yếu và tàn tật vì trăm thứ bệnh và nỗi sợ cô đơn và cái chết….
Diana ngay lập tức đón được ý và nói “chúng mình sẽ cùng làm dự án về Múa/ Chuyển động với mấy nhóm ở bệnh viên này nhé…và thế là dự án Vòng Đời bắt đầu và thực hiện trong 6 tháng…đây là kết quả khiêm tốn mà đáng tự hào khi thông qua nghệ thuật, thơ ca, âm nhạc, và đặc biệt là chuyển động, các cụ đã trở nên tươi sáng, bình an trong từng hơi thở và các cụ đã hồn nhiên cất tiếng hát, chuyển động, múa , cười bình thản hơn đón nhận những ngày cuối cuộc đời của mình….
Cảm ơn Diana Franschman, đã dẫn dắt và đồng hành cùng tôi trong suốt hành trình đầy cảm xúc và chất thơ này …cảm ơn các cụ đã dạy con biết yêu, chân trọng và bằng lòng hơn với cuộc sống mà con đang có. p/s: Thanks em Hoang Thanh Hoang đã quay lại những hình ảnh đáng quý này nhé. mối lần xem là một lần nhắc nhở mình sống với hiện tại nhiều hơn:)
See Translation

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

22 Responses to Tôi vẫn nhớ mãi ngày đầu tiên đến thực tập ở Bệnh viện

 1. Anonymous says:

  Beautiful Diana Franschman

 2. Anonymous says:

  You are amazing Bui Tuyet Minh. Tears (of happiness) are in my eyes, so beautiful

 3. Anonymous says:

  Tuyệt vời! em Bui Tuyet Minh ơi!

 4. Anonymous says:

  Em share duoc khong chi?

 5. Anonymous says:

  Ha Hoang xem nay.

 6. Anonymous says:

  Xem lai cam xuc van ven nguyen nhu hom o Phu Yen chi Bui Tuyet Minh a. Cam on chi.

 7. Anonymous says:

  Các bạn thật tuyệt vời.

 8. Anonymous says:

  Hạnh phúc tại tâm chị Minh nhỉ 🙂

 9. Anonymous says:

  Whoa, lovely work BTMinh! <3

  • Anonymous says:

   cháu cảm ơn cô và mong được gặp cô để học hỏi thêm nữa ah

  • Anonymous says:

   I hope so too. It’s sad to be old . . . losing it. And the power of singing, touching . . . And you have a wonderful voice too.

 10. Anonymous says:

  ôi thật dạt dào như biển Mahattan

 11. Anonymous says:

  Bui Tuyet Minh, the love and gratitude is mutual. You were a great inspiration to the residents, staff and myself. Miss you dearly.
  Warm regards to Thanh Hoang, this project couldn’t have happened without her kindness and talent . Namaste

 12. Anonymous says:

  Nguyet Anh Dang vào xem nhé. Ở Mĩ thì người già vẫn mong muốn được chết ở nhà thôi, dù cho nhà dưỡng lão như ks 5 sao

Comments are closed.