Sắp đến kỷ niệm 47 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên

Sắp đến kỷ niệm 47 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, những người làm VTV đổi khung ảnh avatar chào mừng. Mình cũng chọn được một bức trong bài báo viết ngày nào.
Ký ức của mình về mái nhà chung gắn bó suốt quãng đời tuổi trẻ ùa về, lâng lâng. Nếu như được lựa chọn lại, mình vẫn chọn môi trường đầy thử thách, khắc nghiệt, dồn ép những giới hạn của sự nỗ lực và sáng tạo như “Vê”. Lý do, đơn giản thôi, khi anh giành được niềm tin của công chúng, xã hội, anh sẽ có được sự ủng hộ để hiện thực hoá những điều tốt đẹp. Mình cảm ơn “Vê” vì điều đó.
Những ngày giáp Tết 2013, bọn mình sững người khi nhận được những bức ảnh chụp một phụ nữ người Mông ở ngồi bên bếp lửa, kế đó là cậu con trai cởi truồng khoác trên mình một manh áo cộc, không thể cộc hơn. Họ đang hong khô bộ đồ duy nhất để chống chọi với gió rét. Theo tác giả bức ảnh, Suối sát là bản vùng cao sâu nhất, xa nhất của Bắc Yên, Sơn la, nơi chỉ có vài chục nóc nhà của người Mông, sống quần tụ trên đỉnh núi cao quanh năm ăn trong sương, ngủ trong mây,.. cô lập giữa bốn bề núi non trung điệp và những con suối lớn, dữ dằn.
Sau ba ngày phát động quyên góp, chúng tôi tìm đường lên Suối sát để mang chăn, màn, quần áo ấm và ủng lội nước của những tấm lòng hảo tâm đến cho đồng bào. Chẳng có niềm hạnh phúc nào hơn là tự tay mặc những chiếc áo ấm cho những đứa trẻ lạ lẫm và run rẩy vì người lạ, vì những chiếc ô tô ba cầu lớn mà lần đầu tiên trong đời chúng được tận mắt nhìn thấy.
Có một thời tuổi trẻ để theo đuổi những giá trị cốt lõi tin cậy, chính trực, nhân văn mà nhiều thế hệ VTV gây dựng. Truyền thông không phải là công cụ đưa tin, cao hơn nữa, nó phải là phương tiện kết nối và định hướng xây dựng những giá trị tốt đẹp cho cá nhân và cộng đồng. Tôi nói điều này, bạn có thể cười. Nhưng đích đến cuối cùng trong cuộc đời ngắn ngùi này đó chính là sự tự do và hạnh phúc. Hạnh phúc là được trở thành một phần của cộng đồng, nơi ta đặt niềm tin, yêu. Hạnh phúc là cho đi. Còn tự do là khi ta hiểu và quản trị được nỗi sợ hãi.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.