Nhất quyết phải đọc lại bài này

Nhất quyết phải đọc lại bài này, bác sĩ Huynh Wynn Tran héng.
Tại các BV công ở Việt Nam, một BS phải khám khá nhiều bệnh và khám liên tục.
Thời gian dành cho một bệnh nhân không đủ, khiến cho ít có BS nào có thể hỏi lại bệnh nhân và người nhà “cô chú anh/chị có hiểu mình/con mình bị bệnh gì?” “Còn thắc mắc nào nữa không ạ? ” Vì vậy khá dễ hiểu nếu như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hiểu hết bệnh tình.
Đặc biệt, các chuyên khoa như nhi khoa, ung thư, hoặc cấp cứu là những chuyên khoa cần nhiều thời gian để giải thích. Cha mẹ thường rất lo lắng cho con cái nên sẽ có nhiều câu hỏi và thắc mắc trong khi chính họ không phải là người bệnh.
Cảm giác nóng lòng muốn biết và muốn chữa bệnh cho con có khi làm họ mất bình tĩnh. Tôi từng gặp một bệnh nhi chỉ nói là ngứa cổ họng nhưng mẹ vì thương con quá nên nghĩ rằng bé đang rất đau cổ họng và truyền đạt lại với BS như vậy.
Kỹ năng nói chuyện với bệnh nhi là một kỹ năng đặc biệt mà các BS chuyên khoa nhi cần phải học một thời gian dài. Trường Y và đào tạo BS tại Việt Nam hiện nay chưa chú ý nhiều đến vấn đề giao tiếp giữa BS và bệnh nhân.
Về chuyên môn, không ít sinh viên Y khoa và BS nội trú lúng túng trong những ca khó liên quan đến các bệnh hiếm hoặc chẩn đoán không rõ ràng.
Thêm nữa, văn hoá tôn sư trọng đạo khiến cho nhiều bệnh nhân luôn cúi đầu trước BS và chấp nhận thụ động những gì bác sĩ “phán”. Sự thụ động này dễ làm cho các BS và sinh viên Y tại Việt Nam nghĩ mình là vua khi gặp các bệnh nhân “hiền”.
Trong khi đó, một bệnh nhân nóng tính và thích đánh đấm, nếu không được giải thích rõ và cảm giác không được tôn trọng sẽ dễ nghĩ đến việc phải tìm BS để “chấn chỉnh” ngay lập tức.
Lý do thứ ba là hệ thống luật pháp khá lỏng lẻo bên Việt Nam cũng khiến cho người nhà bệnh nhân không ngại chuyện hành hung nhân viên y tế. Bởi vì rất nhiều ca hành hung BS được đăng lên báo nhưng rồi mọi chuyện cũng rơi vào im lặng.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

14 Responses to Nhất quyết phải đọc lại bài này

 1. Do Hoang Giang says:

  có nằm viện mới thấy áp lực công việc từ các bs rất lớn , nếu mjnh là bs chắc bệnh nhân ăn chửi suốt ngày !

 2. Do Hoang Giang says:

  nhà cháu là kĩ sư Điện-Tự Động Hóa ạ !

 3. Dương Minh Tuấn says:

  Hehe đó là lý do khi ra trường thay vì đổ xô theo các bạn lao đầu vào bệnh viện trung ương thì em lủi thủi quanh bệnh viện tư nhân để rèn về kỹ năng giao tiếp trước. Học ăn, học nói rồi mới tới học gói, học mở mà hihi.

  • Hoang Xuan says:

   Hầu hết xung đột chị thấy toàn từ bé xé ra to chỉ vì ghét cái thái độ đó Pu :((

 4. Hoang Xuan says:

  Tôi khâm phục các anh chị làm ngành kỹ thuật nắm bác

 5. Tran Quang Tuan says:

  Chuẩn rồi, toàn do ghét cái thái độ hơn là có chuyện gì nghiêm trọng. Trước hình như cũng có cmt ở nhà chị HX rằng thì mà là NVYT nên cải thiện trước nhất là về thái độ giao tiếp này đây.

  • Hoang Xuan says:

   trong cờ nhíp chị Minh gác chân lên ghế thì anh bố thật nà cách mạng quá lắm X thấy thế

 6. Mai Hoa Vu says:

  Nhớ lại 1 lần đi khám vì bị chóng mặt. Trông ngoại hình tôi cũng đẹp đẽ ăn mặc lịch sự bước vào chào bs, có đến nỗi nào đâu? Vậy mà cô bs khá xinh và kiêu kì của bv Bạch Mai khám cho tôi bằng 1 thái độ lãnh đạm đến ghê người. Cô sờ vào người tôi lạnh l…

  • Hoang Xuan says:

   có nhẽ hôm ý cô ấy đi vội chưa kịp đánh dăng mà lại nhỡ ăn bún đậu mắm tôm bạn sinh đẹp ơiiiiii

 7. Cà Phê Nâu Đá says:

  Kỹ năng giao tiếp tốt đúng là cần phải học nhiều chị ạ. Có điều, nhiều khi cùng 1 vị bác sỹ, khi khám tại bv thì gắt gỏng, khinh khỉnh, nhưng về phòng khám tư gia thì lại rất nhiệt tình niềm nở

 8. Bach Thu Tri says:

  Thả tiêm <3
  Anh làm viện nào vậy?

 9. Dao Phuong says:

  Nhiều bác sĩ bệnh viện công giao tiếp cực kém. Thời gian mình nằm viện E thì thấy vậy. Có mẹ bác sĩ nếu lúc đó chị ta không đang chọc hút cho mình thì có nhẽ đã ngồi dậy xỉa vào mặt cho mấy nhát.

Comments are closed.