Nhất quyết phải đọc lại bài này

Nhất quyết phải đọc lại bài này, bác sĩ Huynh Wynn Tran héng.
Tại các BV công ở Việt Nam, một BS phải khám khá nhiều bệnh và khám liên tục.
Thời gian dành cho một bệnh nhân không đủ, khiến cho ít có BS nào có thể hỏi lại bệnh nhân và người nhà “cô chú anh/chị có hiểu mình/con mình bị bệnh gì?” “Còn thắc mắc nào nữa không ạ? ” Vì vậy khá dễ hiểu nếu như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hiểu hết bệnh tình.
Đặc biệt, các chuyên khoa như nhi khoa, ung thư, hoặc cấp cứu là những chuyên khoa cần nhiều thời gian để giải thích. Cha mẹ thường rất lo lắng cho con cái nên sẽ có nhiều câu hỏi và thắc mắc trong khi chính họ không phải là người bệnh.
Cảm giác nóng lòng muốn biết và muốn chữa bệnh cho con có khi làm họ mất bình tĩnh. Tôi từng gặp một bệnh nhi chỉ nói là ngứa cổ họng nhưng mẹ vì thương con quá nên nghĩ rằng bé đang rất đau cổ họng và truyền đạt lại với BS như vậy.
Kỹ năng nói chuyện với bệnh nhi là một kỹ năng đặc biệt mà các BS chuyên khoa nhi cần phải học một thời gian dài. Trường Y và đào tạo BS tại Việt Nam hiện nay chưa chú ý nhiều đến vấn đề giao tiếp giữa BS và bệnh nhân.
Về chuyên môn, không ít sinh viên Y khoa và BS nội trú lúng túng trong những ca khó liên quan đến các bệnh hiếm hoặc chẩn đoán không rõ ràng.
Thêm nữa, văn hoá tôn sư trọng đạo khiến cho nhiều bệnh nhân luôn cúi đầu trước BS và chấp nhận thụ động những gì bác sĩ “phán”. Sự thụ động này dễ làm cho các BS và sinh viên Y tại Việt Nam nghĩ mình là vua khi gặp các bệnh nhân “hiền”.
Trong khi đó, một bệnh nhân nóng tính và thích đánh đấm, nếu không được giải thích rõ và cảm giác không được tôn trọng sẽ dễ nghĩ đến việc phải tìm BS để “chấn chỉnh” ngay lập tức.
Lý do thứ ba là hệ thống luật pháp khá lỏng lẻo bên Việt Nam cũng khiến cho người nhà bệnh nhân không ngại chuyện hành hung nhân viên y tế. Bởi vì rất nhiều ca hành hung BS được đăng lên báo nhưng rồi mọi chuyện cũng rơi vào im lặng.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.