Nhân vật thứ 10: Khoảng trời riêng của Đạo diễn Đặng Nhật Minh

Nhân vật thứ 10: Khoảng trời riêng của Đạo diễn Đặng Nhật Minh.
Hơn 50 năm làm nghệ thuật, những bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã nhiều lần được vinh danh trong các liên hoan phim uy tín trên thế giới. Gần đây nhất, tháng 11.2016 tại liên hoan phim Amiens tại Pháp 8 bộ phim ông làm đạo diễn như Thị xã trong tầm tay, Bao giờ cho đến tháng 10, Cô gái sông Hương, Mùa ổi, Đừng đốt… đã được chiếu trong khuôn khổ liên hoan phim.
Khán giả Pháp lại có thêm cơ hội để hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.
“Tôi đã làm đạo diễn cho những bộ phim có kịch bản sẵn nhưng không thành công. Vì tôi không trải nghiệm qua những câu chuyện ấy. 8 bộ phim đều do tôi viết kịch bản, mỗi phim là một lời tâm sự của tôi với khán giả…”
Khoảng trời riêng của ông là phòng làm việc be bé trong căn hộ xinh xinh ở một khu chung cư trên phố Lò Đúc. Rất nhiều những bức ảnh, vật kỷ niệm được giữ lại sau mỗi chuyến đi. Mỗi kỷ vật lại kể một câu chuyện, một kỷ niệm.
Ông để bức ảnh của đạo diễn Nhật Bản Ozu ở đầu giường và gọi ông là thầy của mình dù chưa một lần gặp mặt. Ông kể câu chuyện đi tìm mộ của Charlie Chapline ở một ngôi làng nhỏ ở Thuỵ Sỹ chỉ để thoả mong ước một lần được bày tỏ lòng ngưỡng mộ và thành kính với thần tượng của mình trong điện ảnh. Thành công của mỗi bộ phim trao cho ông những giải thưởng, những sự tôn vinh của khán giả, của đồng nghiệp. Thế nhưng khi cầm tấm danh thiếp của ông trên tay mình đã thấy thật cảm động khi ông giới thiệu về mình đơn giản chỉ là Đặng Nhật Minh- Làm phim-Viết văn-Viết báo.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.