NGƯỜI MỸ TUÂN THỦ PHÁP LUẬT

NGƯỜI MỸ TUÂN THỦ PHÁP LUẬT
Cả nhà đi siêu thị mua đồ ăn. Cậu con trai 20 tuổi đẩy xe vào quầy tính tiền, cả nhà vẫn đứng bên cạnh. Khi nhìn thấy chai rượu vang, bà nhân viên siêu thị hỏi con trai:
– Mày bao nhiêu tuổi.
– Tôi 20 tuổi.
– Mày chưa đủ tuổi, theo luật pháp Mỹ, phải đủ 21 tuổi mới được uống rượu, bia (vừa nói bà vừa cất chai rượu vang đi).
– Đây là mua cho bố mẹ tao, tao chỉ đứng thanh toán thôi, tao không uống.
– Cũng không được.
– Thế chị tao đứng ra thanh toán có được không?
– Chị mày trên 21 thì được.
– Thế thì để chị tao thanh toán.
– Phải thanh toán bằng thẻ tín dụng của chị mày.
– Tất nhiên.
– Chúng mày thông cảm, tao không khó dễ, nhưng luật pháp là luật pháp. Cậu này chưa đủ 21 tuổi, theo luật Mỹ không những không được uống, mà còn không được cầm chai rượu từ trên giá xuống xe hàng, không được chạm tay vào chai rượu, không được đứng cùng quầy thanh toán với người lớn có mua rượu.
Hôm sau, tôi mua mấy chai bia. Khi tính tiền, cậu con trai phải đi ra trước, không đứng cùng chỗ tính tiền nữa.
Cậu bạn học của con trai, ở cùng căn hộ, là người Anh, cũng gặp tình huống tương tự. Hai mẹ con đi siêu thị sắm đồ. Bà mẹ còn mua 5-6 chai rượu vang. Khi thanh toán cũng bị nhắc nhở và giáo huấn hệt như thế (ở nước Anh, trên 18 tuổi là có quyền uống rượu).
Nguyễn Khắc Thành, hiệu trưởng đại học FPT, sang Mỹ năm 40 tuổi, đi mua rượu cũng bị bà bán rượu bắt trình passport, sau khi xem passport, thấy đủ tuổi mới bán.
Ở Việt Nam hình như chưa có qui định nào có hiệu lực về độ tuổi được phép uống rượu, bia. Các ông bố nát rượu còn thường xuyên sai các bé con 5-6 tuổi đi mua rượu cho mình.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.