(Ngớ ngẩn nhất là nhiều trường đại học bắt sinh viên mặc đồng phục đi học

(Ngớ ngẩn nhất là nhiều trường đại học bắt sinh viên mặc đồng phục đi học, thậm chí là mỗi ngày. Đại học gì mà sinh viên ngày nào cũng áo trắng, quần xanh, không thể hiểu nổi. Điều này đi ngược lại hoàn toàn triết lý của giáo dục đại học là phải đề cao cá tính của mỗi sinh viên, đề cao sự đa dạng. Chưa kể Bộ Giáo dục cũng đã cấm các trường học bắt học sinh, sinh viên mặc đồng phục)
Mới đây, nhiều phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì một số trường tiểu học trên địa bàn quy định đồng phục cho học sinh.
Điều đáng nói rằng không chỉ quy định quần áo phải theo màu, theo mẫu của nhà trường mà đến cả giày, dép, mũ, nón, cặp sách, bút viết, nhãn vở đến cả giấy thủ công, hồ dán… cũng đồng nhau tuốt.
Phản ánh về chuyện này, một phụ huynh có con học Trường Tiểu học Đỗ Tấn Phong, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:
“Đầu năm học, cô giáo đưa cho con tôi một danh sách dài những đồ dùng học tập cần chuẩn bị cho năm học mới.
Nhưng bức xúc nhất là cô yêu cầu phải mua tập nhãn hiệu B.N của Công ty X, mực thì phải đúng loại mực nhãn hiệu Q. Cô còn nói nếu không mua đúng loại tập, loại mực đó thì khi kiểm tra đồ dùng học tập, cô sẽ trả về”.
Đầu năm học, giáo viên mới thông báo cho phụ huynh chuyện “đồng phục”, trong khi cha mẹ các em đã sắm cho con đồ dùng học tập từ trước đó.
Bởi thế, khi thầy cô yêu cầu mua theo quy định không chỉ gia đình mất thêm một khoản tiền mà còn tốn nhiều thời gian đi sắm sửa và làm lại.
Một phụ huynh khác cho biết:
“Tôi có bé vào lớp 6, nhà trường không cho dùng ba lô, thế là tất cả ba lô từ trước đến nay kể cả cái lãnh thưởng lớp 5 đành bỏ qua bên rồi mua cặp mới màu đen.
Bao vở thì chia từng môn, từng màu ra đủ thứ mới đọc đã thấy nhức đầu, tội cho con bé cặm cụi bao hết sách vở bây giờ phải tháo ra bao lại”.
Bức xúc thế nhưng phụ huynh cũng phải thực hiện vì sợ con mình ở lớp sẽ bị thầy cô la mắng.
Thế là bao uất ức, bao bực dọc phụ huynh đều trút lên đầu thầy cô chủ nhiệm với bao lời lẻ chẳng mấy hay ho gì (dĩ nhiên là phụ huynh phản ứng sau lưng).
Nhiều người cứ thắc mắc hoài câu hỏi:
“Tại sao phải quy định “đồng phục” vô lý như vậy? Giáo viên có đáng bị trút giận như thế này không?”

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.