Năm 1993

Năm 1993, công ty giống cây trồng Sakata có trụ sở tại Yokohama, Nhật Bản lần đầu lai tạo tự nhiên thành công một loại cây trồng mới: họ lai cây bông cải xanh (broccolini) và cây cải làn. Công ty Sakata được biết đến là công ty cha đẻ của giống lai “Aspabroc” và sở hữu gen cây này trên toàn thế giới. Cái tên “Aspabroc” là ghép giữa Asparagus(măng tây) và broccoli do màu xanh và thân cọng gần giống măng tây.
Mọi người nhầm lẫn gọi cây broccolini là lơ baby, nhưng thật ra không phải là baby, nó là một cây trưởng thành, đủ chất, mọng, giòn và thơm.
Wikipedia viết: “The entire vegetable is consumable, including the occasional yellow flower” – toàn bộ cái món rau ngon lành là xơi được, kể cả phần hoa vàng.
Broccolini có thể xào, nấu canh, trụng tái, ăn sống. Là một thứ cây giàu vitamin C, A, Canxi, K và sắt.
Quay trở lại câu chuyện nguồn gốc cây broccolini, 1994, một năm sau khi Sakata lai tạo tự nhiên thành công, công ty này đã kết hợp với Sanbon incorporated bắt đầu trồng “Aspabroc” thương mại tại Mexico dưới tên Asparation(R) và 1996 loại rau này bắt đầu bước vào thị trường Mỹ. Năm 1998, công ty Mann Packing hợp tác với Sakata bắt đầu chiến dịch marketing cho “Aspabroc” trên toàn nước Mỹ dưới tên “Broccolini(R). Đến năm 2007 doanh số broccolini đạt 5.5 triệu USD.
Việc trồng và thu hoạch broccolini không phải dễ dàng vì nó là cây lai, cách thức chăm sóc và thu hoạch khác với cây bông cải xanh (thu một lần). Broccolini cho phép thu hoạch 3-5 lần sau 60 ngày trồng.
@vuonrau.com lần đầu trồng cây broccolini là vào giữa năm 2013. Sau hai đợt thử nghiệm với hạt giống từ Nhật về thì đã chứng minh được là đây là loại cây có thể trồng quanh năm tại Đà Lạt. So với Sabon phải trồng cây này ở California vào mùa hè và Arizona vào mùa đông để có thể cung cấp quanh năm thì ở Đà Lạt có thể trồng từ đông sang hè thoải mái.
Khác biệt lớn nhất của broccolini vuonrau.com là việc cung cấp dinh dưỡng hữu cơ để tập trung cho cây phát triển vào hoa, việc này khiến cắn một miếng vào cọng broccolini sẽ làm tan chảy hương vị thơm của cải và lơ xanh, chứ không bị xốp.
Việc thu mua nông sản qua trọng lượng của các công ty thương mại trên thị trường đã làm cho chất lượng nông sản đi xuống một cách thê thảm. Khi một công ty đặt vấn đề trả tiền cho từng kg sản phẩm đã làm cho chất lượng chung của các loại rau củ không thể kiểm soát và khó lòng có những sản phẩm đậm đà hương vị tự nhiên.
Broccolini @vuonrau.com có thể ăn toàn cọng, gồm thân, lá, hoa, và kể cả khi nó đã nở vàng.
Tặng các bạn chùm ảnh broccolini @vuonrau.com gồm cây con, cây lớn, cây đang thu và vườn hoa vàng
Và thế đấy, một cọng rau, một cây rau, chẳng phải cứ vứt hạt xuống là thành một món ngon, mà nó còn chứa đựng cả một câu chuyện, cả những nỗ lực và minh chứng cho thành tựu khoa học nông nghiệp và như thường lệ, người nông dân xin được kết luận: nghề chơi cũng lắm công phu
Huy Phong – vuonrau.com
Nguồn tham khảo:
https://en.wikipedia.org/wiki/Broccolini
http://parkseed.com/aspabroc-hybrid-broccoli…/p/52503-PK-P1/
http://agsyst.wsu.edu/Broccolini.html#background
#vuonrau #thongtinraucu #huyphong #brocolini

This entry was posted in Tin tức tổng hợp. Bookmark the permalink.