GRATEFUL

GRATEFUL – BIẾT ƠN
Khi cả gia đình tôi chuyển từ Ninh Bình về Hà Tây, tôi mới có 5 tuổi. Tôi đã không nhớ vì lý do gì, nhưng tôi đã không đi học trường mầm non. Bố mẹ tôi thường xuyên đi làm, anh chị tôi ít chơi với tôi (hồi bé tôi không thích chơi với con gái, còn anh trai thì lại hơn tôi tới 12 tuổi), tôi cũng không chơi cùng các bạn đồng trang lứa trong làng vì cho rằng bọn nó trẻ con :))
Thật may mắn, cạnh nhà tôi có một anh hàng xóm hiền lành, tốt bụng, khéo tay… Người mà sau này gắn bó cả thời thơ ấu của tôi.
Anh mang cả thế giới đến bên tôi qua những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện thần thoại, những truyện ngụ ngôn từ trong nước và quốc tế, những câu chuyện cười dân gian. Tôi biết đến anh chàng thật thà Thạch Sanh, anh chàng mũi dài Pinocchio, anh hùng Hecquyn với 12 chiến công, biết đến câu chuyện đẹp của Hươu và Rùa, câu chuyện về bài học tập trung của “Thỏ và Rùa”, tình cảm anh em của 7 con cò… Ngày qua ngày, tôi đã nghe không biết bao nhiêu câu chuyện như thế từ anh, có lẽ nó phải là cả một thư viện. Đó là những kho tàng kiến thức vô giá mà không phải ai cũng có cơ hội được tiếp cận và hấp thụ ngay từ khi còn nhỏ.
Thời gian chính của tôi khi đó là ở nhà anh và nghe anh kể chuyện. Thỉnh thoảng tôi có quét nhà, đun nước hay nhặt rau giúp anh để đổi lại những câu chuyện tiếp theo 😉 Tôi được học thêm một bài học về sự trao đổi và giá trị lao động khi mới 5 tuổi.
Cả thế giới nội tâm của tôi được xây dựng qua các câu chuyện anh kể, rằng lương thiện luôn thắng cái ác, rằng tình cảm chân thành luôn chiến thắng mọi nghi ngờ, rằng tình yêu là thứ mạnh mẽ nhất trên thế giới này, rằng mọi thử thách khó khăn sinh ra chỉ để làm ta trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn… và rất rất nhiều bài học tốt đẹp mà tôi không thể kể hết ra đây được.
Người ta nói rằng “mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều là để giúp bạn một điều gì đó”, đối với tôi anh đã giúp tôi định hình nhân cách từ khi còn rất nhỏ.
Đã nhiều lần muốn viết để cám ơn anh, và không có gì tuyệt vời hơn khi nói ra điều này vào đúng ngày sinh nhật của anh ấy.
Luôn biết ơn anh và yêu quý anh rất nhiều! Nguyễn Văn Dũng
Ps: Chúc mừng sinh nhật anh, chúc anh mọi điều tốt đẹp nhất!
See Translation

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.