Giáo dục phổ thông xưa nay luôn chú trọng các hoạt động hướng nghiệp

Giáo dục phổ thông xưa nay luôn chú trọng các hoạt động hướng nghiệp. Trường cấp hai Trưng Vương nơi tôi học cũng tổ chức một số CLB hướng nghiệp. Vì điều kiện kinh tế, và một phần cũng do hạn chế về tầm nhìn, học sinh chúng tôi có rất ít lựa chọn hướng nghiệp. Các bạn gái có thể tham gia CLB đan quạt, và CLB vá quần áo. Các bạn trai có thể tham gia CLB cắt tóc và CLB sửa xe đạp.
Cá nhân tôi tham gia CLB cắt tóc. Buổi đầu thầy Bảo dạy nhạc, đông thời phụ trách CLB cắt tóc, nói cắt tóc không có lý thuyết, chỉ có thực hành. Sau một hồi tranh cãi, thành viên hiền thục nhất CLB là bạn Tuấn Giang bị ép xung phong làm người mẫu. Cả CLB xông vào cắt trụi đầu bạn Tuấn Giang rồi sau đó giải tán.
Các kỹ năng kể trên đều rất cần thiết và bổ ích cho cuộc sống. Tuy nhiên vì cuộc sống giờ đây đã phong phú hơn nhiều so với cái thủa cắt tóc cho nhau ấy, những người lớn, đặc biệt những người thành công ít nhiều trong lĩnh vực của mình có nhiều điều để chia sẻ với các bạn nhỏ về nghề nghiệp.
Đấy là lý do vì sao Vườn ươm Talinpa bắt đầu triển khai các CLB hướng nghiệp. Ban đầu sẽ là các CLB hướng nghiệp nghề Kiến trúc, nghề IT, nghề Thầy giáo, nghề Báo chí …
Hy vọng sẽ đem lại những điều bổ ích cho các bạn nhỏ còn đang phân vân về tương lai nghề nghiệp của mình.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.