Giáo dục phổ thông xưa nay luôn chú trọng các hoạt động hướng nghiệp

Giáo dục phổ thông xưa nay luôn chú trọng các hoạt động hướng nghiệp. Trường cấp hai Trưng Vương nơi tôi học cũng tổ chức một số CLB hướng nghiệp. Vì điều kiện kinh tế, và một phần cũng do hạn chế về tầm nhìn, học sinh chúng tôi có rất ít lựa chọn hướng nghiệp. Các bạn gái có thể tham gia CLB đan quạt, và CLB vá quần áo. Các bạn trai có thể tham gia CLB cắt tóc và CLB sửa xe đạp.
Cá nhân tôi tham gia CLB cắt tóc. Buổi đầu thầy Bảo dạy nhạc, đông thời phụ trách CLB cắt tóc, nói cắt tóc không có lý thuyết, chỉ có thực hành. Sau một hồi tranh cãi, thành viên hiền thục nhất CLB là bạn Tuấn Giang bị ép xung phong làm người mẫu. Cả CLB xông vào cắt trụi đầu bạn Tuấn Giang rồi sau đó giải tán.
Các kỹ năng kể trên đều rất cần thiết và bổ ích cho cuộc sống. Tuy nhiên vì cuộc sống giờ đây đã phong phú hơn nhiều so với cái thủa cắt tóc cho nhau ấy, những người lớn, đặc biệt những người thành công ít nhiều trong lĩnh vực của mình có nhiều điều để chia sẻ với các bạn nhỏ về nghề nghiệp.
Đấy là lý do vì sao Vườn ươm Talinpa bắt đầu triển khai các CLB hướng nghiệp. Ban đầu sẽ là các CLB hướng nghiệp nghề Kiến trúc, nghề IT, nghề Thầy giáo, nghề Báo chí …
Hy vọng sẽ đem lại những điều bổ ích cho các bạn nhỏ còn đang phân vân về tương lai nghề nghiệp của mình.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

6 Responses to Giáo dục phổ thông xưa nay luôn chú trọng các hoạt động hướng nghiệp

 1. Ha Huy Khoai says:

  Hoá ra thâm niên cắt tóc của Châu hơn của chú nhỉ!

  • Chau Ngo says:

   Cháu sáng tác cử một câu quan họ về chủ đề cắt tóc đấy chú ạ.

 2. Phung Ho Hai says:

  Dạy cắt tóc hay vá xe theo mình không phải là hướng nghiệp mà là dạy kỹ năng sống. Hồi học trường mẫu giáo Kim Liên mình được học thêu (tên lên khăn mặt) và học cách vò khăn mặt. Đến giờ mình vẫn giặt khăn mặt theo cách các cô dạy hồi đó. Thêu thì tiếc là quên mất rồi. Hồi làm NCS thì mình thường tự cắt tóc để tiết kiệm tiền vì cắt tóc ở Munich đắt dã man 🙂 Tiếc là hồi bé không được học ở Trưng Vương. Talinpa vẫn có thể dạy các cậu con trai cách cắt tóc và các cô bé thêu thùa sau mỗi giờ hướng nghiệp về Kiến trúc hay IT.

  • Chau Ngo says:

   CLB cắt tóc ở trường Trưng Vương quả là CLB hướng nghiệp. Mình bốc phét là gì 🙂 Ngoài ra nghề cắt tóc, nghề sửa xe đạp đều là những nghề cao quý. Vấn đề chỉ là thiếu các lựa chọn khác.

 3. Ha Huy Khoai says:

  Talinpa có thuê thầy dạy cắt tóc vỉa hè không?

 4. Phung Ho Hai says:

  Cần nói rõ vỉa hè trái hay vỉa hè phải.

Comments are closed.