Đau đầu là phải vì nó phản quy luật và phản giáo dục

Đau đầu là phải vì nó phản quy luật và phản giáo dục. Hạnh kiểm-đạo đức của con người là thứ không thể đoán định một cách đơn giản. Có đôi yêu nhau, sống với nhau cả mấy chục năm mà lúc cãi nhau còn gào lên “Trời ơi! tôi không ngờ anh (cô) là con người như thế” kia mà.
Người tốt chưa chắc đã tốt mọi cái. Người xấu chưa chắc đã xấu hoàn toàn. Trong khi trong đánh giá hạnh kiểm giáo viên-một người nắm giữ trong tay cả quyền lực và quyền uy đối với trò quyết định đao đức-hạnh kiểm của học sinh thành tốt, khá, kém, trung bình một cách rạch ròi và quá đơn giản.
Có những học sinh khi đi học hay vi phạm nội quy nhưng có tâm hồn chính trực và sau này trở thành những người có phẩm cách.
Ngược lại có những học sinh học giỏi (điểm số tốt) và ngoan ngoãn, làm vừa lòng thầy cô nhưng sau này khi lớn lên trở thành người có quyền chức sử dụng quyền lực ăn tiền của dân và không từ một thủ đoạn đê tiện nào đối với đồng nghiệp, cấp dưới…
Những ví dụ đó trong thực tế thấy quá nhiều.
Vậy thì hạnh kiểm có còn giá trị gì không? Liệu cứ học dốt (điểm kém) là trở thành người…xấu (hạnh kiểm trung bình) ?
Trong cuốn sách “Giáo dục VN học gì từ Nhật Bản” tôi đã thể riện rõ ràng quan điểm phản đối việc đánh giá hạnh kiểm. Học sinh giỏi và hạnh kiểm là hai thứ làm cho học sinh của chúng ta trở nên ngoan ngoãn một cách rất đáng ngờ.
Cái ngoan đấy có thể làm cho thầy cô phụ huynh sướng trong chốc lát nhưng hậu quả thì khôn lường. Đấy là mầm mống tạo ra những con người luồn lách sống đa nhân cách và bất chấp thủ đoạn.
#giaoducVietnamhocgituNhatBan
#canbodanhgiahanhkiem

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

8 Responses to Đau đầu là phải vì nó phản quy luật và phản giáo dục

 1. vũ tá tuấn says:

  ngày trước em đi học toàn bị hạnh kiểm yếu vì ” hay cãi” đại loại là em hay tranh luận phải trái với thầy cô giáo chứ cũng không phải chửi láo gì đâu, ví dụ như cô giáo giảng bài sai chẳng hạn hoặc bắt nộp các khoản đóng góp một cách phi lý. cũng vì lý do đó mà bố mẹ mình, hoặc những người họ biết mình có hạnh kiểm tb là họ đánh đồng mình là có tư cách đạo đức thấp ,sau này lớn lên ra đời em vẫn thấy mình không bao giờ vi phạm pháp luật, không nói dối, không ăn trộm ăn cắp, vậy là đạo đức của mình tốt rồi anh nhỉ?

  • Nguyễn Quốc Vương says:

   gv trong vô thức đã thực hiện việc đánh giá hạnh kiểm trong một thời gian quá dài. Giờ là lúc cần thay đổi.

 2. vũ tá tuấn says:

  em thấy là rất cần thiết đấy anh ạ

 3. Gấu Nhỏ Xinh says:

  Chúng ta dạy con ko phán xét ng khác nhg mà luôn phán xét con bằng đủ mọi hình thức, ai cũng có quyền phán xét con là đồ này đồ kia, “sao nó lại abc thế nhỉ”, rồi hạnh kiểm, rồi bình xét, đấu tố con, phải chăng vì thế lớn lên các con phải xả bằng cách trở thành anh hùng bàn phím phán xét lại ng khác

  • Alida Nguyễn says:

   Bức xúc lắm e ah. Chết tiệt … đạo đức đánh giá từ cái nhìn của đứa trẻ lên 5. Giáo viên chỉ dậy mà ko dỗ. Nhà trường lắm ng tác trách, công văn phang thế nào thực thi vây. Ôi nên giáo dục, ko biết định hướng nhân cách sao cho trẻ.

 4. Lan Oanh says:

  Cuối tuần này em còn phải tham gia sinh hoạt xếp loại hạnh kiểm sinh viên đấy ạ! Thật tức cười.

  • Nguyễn Quốc Vương says:

   Đánh giá rèn luyện đối với sv là thứ rất phản cảm và phản tác dụng

 5. Lan Oanh says:

  Hy vọng sẽ có nhiều nhà giáo dục và những người quan tâm đến giáo dục nước nhà lên tiếng để thay đổi thực trạng này. Cám ơn tg đã có nhiều bài chia sẻ rất hữu ích ạ.

Comments are closed.