Con Gào bạn mình mới than về việc mấy em trẻ trẻ nộp hồ sơ xin việc làm

Con Gào bạn mình mới than về việc mấy em trẻ trẻ nộp hồ sơ xin việc làm, được hẹn phỏng vấn xong tới ngày biến mất, gọi điện thì bảo là em bận nên không đến phỏng vấn được. Gào nó bàng hoàng vì lối hành xử của mấy em trẻ trẻ như vậy.
Chuyện này vì đã mấy lần tuyển dụng, nên mình quen rồi, hẹn công việc xong không đến được thì lặn mất tâm, không gọi đến cũng như không có một dòng nhắn tin báo. Lúc đầu, mình giận dữ lắm, kiểu thất vọng và hoang mang vì giới trẻ, nghĩ là thôi hỏng mẹ nó rồi một thế hệ chuẩn bị ra đời làm chủ tương lai.
Thậm chí, mình đã thấy có rất nhiều người lên án, gọi các em trẻ bây giờ là một lũ zombie lười vận động, sống như cái xác không hồn qua ngày.
Nhưng, khi bắt đầu đi về các trường đại học để gặp, nói chuyện, giao lưu, nghe trăn trở của các em sinh viên trẻ, mình không còn giận, mà thương nhiều hơn. Thực tế, các bạn không lười mà là còn đang loay hoay, chưa biết định hướng cuộc đời mình về đâu để mà đi, thành ra dậm chân tại chỗ.
Như chúng ta cũng biết, chương trình giáo dục nặng nề tính thành tích, học vì điểm, học bằng cấp chứ không phải học vì đam mê hay kiến thức, dẫn đến hậu quả là đã rất nhiều thế hệ chẳng biết mình phải sống vì điều gì và quyết định tương lai ra sao.
Nhưng rồi, hiện nay mọi thứ đã và đang có những thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Như trợ lý mình, năm cuối, chuẩn bị ra trường đã lo đi kiếm việc, theo mình chỉ để học hỏi kinh nghiệm và trải nghiệm. Như mấy em sinh viên chịu khó đi làm phục vụ, bán cửa hàng tiện lợi, làm ở rạp chiếu phim, shop quần áo… để hiểu thế nào là môi trường công việc. Như những em trẻ lên núi rừng làm từ thiện, tìm hiểu về bản sắc văn hóa vùng cao. Hay như các em sinh viên ban ngày đi học, có gia đình lo, thì thời gian tối vẫn lên lịch tập thể dục, đi bộ, đi bơi rèn luyện sức khỏe. Về mặt này, chính bản thân mình cũng phải học tập từ các em.
Vì vậy, nhìn nhận mặt tích cực của giới trẻ là đúng và nên làm, nhưng bên cạnh đó, phải chỉ cho họ cái sai để sửa đổi, nhìn thấy cả những mặt tích cực và khuyến khích nên làm, đó mới là cái nhìn công tâm của một người đi trước nên làm.
http://cafebiz.vn/gioi-tre-the-he-zombie-moi-dang-huy-hoai-…
#ChungToiKhongPhaiLaZombie

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.