Có một người bạn doanh nhân trẻ tình cờ đụng mặt giữa đường

Có một người bạn doanh nhân trẻ tình cờ đụng mặt giữa đường, lâu ngày không gặp nên vui quá tay bắt mặt mừng. Rồi anh bạn trẻ này quay sang người bạn đang đi cùng với mình để giới thiệu về người quen mà anh ta vừa đụng mặt.
Trong bụng tôi nói ngay, nữa, mấy em lại giới thiệu sai rồi, đúng ra phải nói theo trình tự như vầy: “Anh Trung ơi, đây là bạn của em, bạn ấy đang làm việc ở công ty ABC…”, xong rồi mới giới thiệu “Còn đây là ông anh mình…”. Vì người lớn hơn lúc nào cũng được ưu tiên “nghe” trước, hay nói khác đi, người nhỏ phải được giới thiệu cho người lớn hơn – chứ không phải ngược lại! 🙂
Một lỗi điển hình trong nghệ thuật giao tiếp. Chuyện nhỏ thôi nhưng một khi muốn giao tiếp có chút nghệ thuật thì đành phải lưu tâm mấy chuyện nhỏ như vậy.
Giống như chuyện ai là người bước lên xe trước, mình hay sếp, coi vậy mà cũng dễ bị lúng túng. Nhớ thời vừa chân ướt chân ráo mới làm giám đốc khách sạn, có lần nghĩ là mình lịch sự nên cứ mời ông chủ khách sạn sếp mình bước lên xe trước để mình vô sau tiện tay đóng cửa luôn (vì nghĩ là phải mở cửa, đóng cửa và nhường sếp thì mới đúng điệu).
Nhưng hoá ra là sai, về nhà ngẫm nghĩ lại mới thấy không ổn, hèn gì sếp cứ đòi nhường mình chui vô trước cho bằng được. Vì người chui vô xe trước cực hơn người vô sau! Phải nhích người trườn qua nguyên băng ghế dài để có chỗ trống cho người vô sau. Vì đặc thù đường xá VN không cho phép người lên xe sau có thể đóng cửa cho sếp hay khách vip rồi đi vòng qua bên kia bước vào xe cho đúng điệu. Mà tất cả chỉ vào xe được từ một ngã bên phải, nếu không muốn làm ùn tắc giao thông hay gây ra tai nạn.
Mỗi nước mỗi khác. Ở VN hình như người quan trọng nhất hay lớn nhất thường ngồi ở vị trí bên phải của băng ghế sau. Còn ở bên Úc thì thấy đa số sếp lại thích chọn ngồi phía trước ngay cạnh tài xế, đúng vị trí mà ở VN gọi là phụ tài. Bên Nhật bên Hàn Quốc nghe nói cũng khác nữa. Nên chắc ăn nhất là đi đâu cũng vậy nên quan sát và tìm hiểu cho rõ để tránh bị việt vị không đáng có. Chắc nữa thì hỏi thẳng luôn sếp hay vị khách VIP của mình muốn ngồi đâu thì mình nhường luôn chỗ đó!
Sẵn nói chuyện ngồi đâu trên xe hơi cho đúng, nếu ai hỏi tôi vậy có hai cặp vợ chồng lên cùng một xe thì nên bố trí như thế nào cho hợp lý. Theo tôi thì hay nhất là hai ông đàn ông nên ngồi phía trước để hai người phụ nữ ngồi phía sau, vừa an toàn lại vừa dễ dàng nói chuyện. Vả lại, làm như vậy là làm đúng theo cái câu người ta thường nói, là cứ phía sau một người đàn ông thành đạt là chắc chắn có một người phụ nữ!
À, cũng chuyện ngồi ở đâu trên xe, có một thứ vô cùng quan trọng, là một khi bạn mình hay sếp mình chính là người lái xe thì mình phải nhảy lên ngồi ngay bên cạnh – chứ không bao giờ chễm chệ ngồi ở băng ghế sau! Vì không ai muốn biến bạn hay sếp mình thành tài xế cả!
Còn bao nhiêu chuyện vui lặt vặt kiểu này có thể nói cả ngày không hết 🙂
Nice weekend!

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

32 Responses to Có một người bạn doanh nhân trẻ tình cờ đụng mặt giữa đường

 1. Michelle Nhu Ngo says:

  anh Trung noi qua hay, nhung dieu nho nhat tinh te nhu vay tuong chung don gian nhung la su khac biet rat lon. Em cung hay de y nhung dieu anh noi o tren nhung e de trong bung k ah, ma da so bjo cuoc song hien dai thay ai cung tro nen qua loa xue xoa ma quen mat nhung chuyen nay

 2. Nguyễn An Hồ Hưng says:

  Cám ơn anh Trung Qui Ly. Những điều này thật tinh tế và không phải ai cũng biết ạ. Cám ơn anh vì bài viết quá hay.

 3. Nhi Ha Dao says:

  Rất đúng anh Trung Qui Ly. Ngày trước ở cty cũ của em là cty nước ngoài, ông sếp em train nhân viên việc này rất kỹ. Sau này khi em đi công tác với các bạn trẻ nhân viên mình, em tự lái xe mà các bạn cứ leo ra đằng sau ngồi. Hihi. Cảm ơn chia sẻ của anh.

 4. Tấn Nguyễn says:

  Việt Nam, cạnh tài là chỗ hay được nhường cho người lớn tuổi, anh. Còn vụ trườn tới trườn lui anh nhắc mới và thú vị.

  • Trung Qui Ly says:

   Vậy à. Người lớn tuổi có khác với người lớn chức một chút, anh nghĩ tuỳ trường hợp. Nhưng chắc chắn người lớn chức không ai muốn ngồi cạnh tài xế – ở VN.

 5. Đoàn Phạm Hoàng Trung says:

  hoàn toàn đồng ý với anh, có những thứ ng ta không biết thì mặc định là đúng, như vụ gt và bắt tay ở VN, thường là sai.

 6. Nguyen Thanh Thuy says:

  Thật tuyệt anh ạh, những kinh nghiệm, đúc kết và nguyên tắc tối thiểu trong giao tiếp mà anh vừa chia sẻ quá hay… Em rất nhiều khi cũng hay bị lúng túng bởi những cư xử tưởng như nhỏ bé này ! Cám ơn anh !

  • Trung Qui Ly says:

   Đến bây giờ anh vẫn còn lúng túng trong nhiều trường hợp. Học hoài em hả.

 7. Phạm Xuân Phú says:

  Vui và ko kém phần quan trọng. Cám ơn anh!

 8. Lâm Minh Chánh says:

  Chánh cũng đã viết về đề tài này vài lần <3.
  Nhiều việc cần phải học lắm..

 9. Nhai Pham says:

  Những việc tưởng như đơn giản nhưng cần phải học lắm ạ. Lúc bắt tay cũng rất quan trọng.

  • Trung Qui Ly says:

   Sure. Bắt tay ai đưa ra trước, nắm mạnh nắm nhẹ, lắc nhiều hay lắc ít haha. Đề tài này vui lắm nha! 🙂

 10. Loan Ngo says:

  Chính xác, cũng đã suy nghĩ và hướng dẫn cho nhân viên, người thân rồi, nay có người viết ra đây, cho share nhé, thks!

 11. Nguyen Hoai Thi says:

  Hơi câu nệ tiểu tiết quá anh

  • Trung Qui Ly says:

   Người không cần thì thấy tiểu tiết quá, còn người đang cần thì thấy chi tiết ghê, quá đã! 🙂

 12. Hue Pham says:

  Hay quá Anh ơi, những chuyện nhỏ và tế nhị vậy chứ rất nhiều người từ già đến trẻ, học cao đến học thấp vẫn thiếu chú ý đôi khi tạo sự khó chịu như hạt cát trong giày !

  • Trung Qui Ly says:

   hạt cát hay hạt sạn? 🙂 Nhiều cái chú ý nhỏ nhỏ gom lại thành một cái lớn hé em

 13. Hue Pham says:

  Em cũng rất nhiều lần phải chịu tình huống khó xử vì những người thiếu ý tứ: đi máy bay thì vô tư nhờ kéo valy, xách túi hộ, mấy cô em xin quá giang xe thì chễm chệ vào trước ngồi luôn ghế ngoài làm mình phải đi vòng qua …

  • Trung Qui Ly says:

   Mấy cô này mà gặp mấy anh làm biếng không chịu đi vòng qua là ngồi luôn tại chỗ thì chết! 🙂

 14. Đoàn Phạm Hoàng Trung says:

  Trung Qui Ly dạ nó cũng từa tựa như việc mở cửa xe và giớii thiệu, thứ tự cũng bị lộn. ( PS: anh là một trong những doanh nhân đáng ngưỡng mộ của em, hehe )

 15. Nguyen Thanh Thuy says:

  Dạ vâng, đúng ạh

 16. Nhai Pham says:

  dạ, nghiêng như nào, rồi siết tầm nào, trên ra sao hay ngang bằng. đưa tay ra tầm nào so với người. ha ha….

 17. Nguyen Hoai Thi says:

  Phú quý sinh lễ nghĩa anh nhỉ

 18. Xuan Huong Nguyen says:

  Đọc bài này để em biết thêm phép tắc khi đi xe hơi, nhớ lại lúc còn làm ở Phở 24 có lần Thầy đã hướng dẫn nhân viên văn phòng của mình cách bắt tay như thế nào cho phải cách. Em thật quí Thầy vì ngoài hướng dẫn cho NV của mình cách xử lý trong công việc còn hướng dẫn cả trong cách sống và giao tiếp nữa

Comments are closed.