Các bức ảnh dưới đây là bình thường nếu chúng được chụp bằng kính thiên văn không gian Kepler và do Nasa công bố

Các bức ảnh dưới đây là bình thường nếu chúng được chụp bằng kính thiên văn không gian Kepler và do Nasa công bố.
Tuy nhiên đó lại là thành quả do Nguyễn Tân Khải, một sinh viên kiến trúc SN 94 ở SG đam mê thiên văn thực hiện. Khải vừa học vừa phải dành dụm để “chơi thiên văn”. Kính thiên văn Khải tự lắp với kinh phí vỏn vẹn 40 triệu, vật kính 100mm f/9.0, hiện đã cho phép chụp rất đẹp những thiên hà ở xa trái đất hàng triệu năm ánh sáng, tất nhiên phải trong điều kiện thời tiết tốt và ít ô nhiễm sáng như ở vùng núi cao hay nông thôn.
GS Trịnh Xuân Thuận có kể là khi được hỏi tại sao phải nghiên cứu thiên văn, và liệu thiên văn học có mang lại mối lợi sát sườn nào cho con người? Một nhà bác học đã trả lời: “Khác với chú lợn suốt ngày chỉ biết gục mặt xuống máng ăn, con người đôi khi ngẩng đầu lên ngắm các vì sao lấp lánh, và vì thế họ đã nghiên cứu thiên văn học”.
Vẫn đầy niềm tin về thế hệ trẻ Việt Nam…

Những ảnh thiên văn (Tinh vân, thiên hà, Ngân Hà, DSO, Messier…) tui chụp.Cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình từ các anh chị…

Người đăng: Nguyễn Tân Khải vào 8 Tháng 5 2016

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

59 Responses to Các bức ảnh dưới đây là bình thường nếu chúng được chụp bằng kính thiên văn không gian Kepler và do Nasa công bố

 1. Minh Vu says:

  Hay quá, share phát nhé, đang có chương trình đưa học sinh đi trung tâm vệ tinh qg, ko biết có hoạt động tự chế kính thiên văn được ko? Bên mình đang tham gia triển khai chương trình globe về thiên văn cho học sinh liên quan tí cái này 🙂

  • Nguyễn Tân Khải says:

   clb HAAC cũng có những hoạt động tự chế kính thiên văn và có lớp học riêng nhé anh. Các lớp học này thường 2-3 tháng sẽ có 1 khóa!

 2. Mai La Dieu says:

  Lớp học này được tổ chức ở đâu vậy bạn

 3. Vũ Nguyên Thành says:

  Hoang To trả kính đê!

 4. Vũ Nguyên Thành says:

  Đền cái khác

 5. Minh Vu says:

  Bên mình đang tổ chức science club http://traihehanoi.com , có hoạt động nào hay có thể tham khảo được ko?

 6. Vũ Nguyên Thành says:

  Muốn có góc chụp khác phải đợi bao nhiêu năm nữa hả Hoang To? 10 năm rồi chẳng khác gì, chán 🙂

 7. Hoang To says:

  Đợi vài triệu năm nữa, kiên nhẫn đê…

 8. MyLinh Tran says:

  Vừa hỏi chuyên anh Thành hôm qua xong, thiêng phết nhỉ!

 9. Phuong Dang says:

  Kì diệu quá – một chú lợn chia sẻ

 10. Nguyễn Thành Nam says:

  Ngành thiên văn là ngành cực kỳ phù hợp cho giới nghiệp dư. Cũng là bình thường, không việc gì phải sỉ nhục loài lợn, Hoang To:-)

  • Hoang To says:

   Nghiệp dư thì ngành nào cũng phù hợp, lại hay được mượn cớ nghiệp dư để bao biện cho trình độ của mình – “tớ chơi nghiệp dư mà”. Tuy nhiên nếu chúng ta coi việc các Viện hay tổ chức mua những kính thiên văn rất đắt tiền về và đắp chiếu, ko lắp đặt (có nhiều nguyên nhân, 1 trong số đo là khảo sát k kỹ địa điểm dẫn đến k đủ tiêu chuẩn – khí hậu, ô nhiễm sáng và bụi…) , để sau 1, 2 năm đã mốc hết – là việc bình thường, thì việc của Khải cũng không bình thường lắm đâu anh Nam. 🙂

 11. Hong Nhat Do says:

  Hay thật, đến giờ mình mới có khái niệm là có nhiều thiên hà như vậy, như vậy thì lý thuyết big bang chưa chắc đúng, hoặc là mỗi thiên hà sinh ra từ 1 big bang, vô số thiên hà sinh ra từ vô số big bang.

  • Tuấn Bình says:

   @@ Thế thì cần search lại ngay định nghĩa thiên hà là cái gì và Lý thuyết về Big Bang nhé…Khổ…

 12. Nguyen Thanh Tan says:

  Tuan Son Dang Vu: liệu chỉ với ống kính tự chế và máy ảnh thì có thể chụp được ảnh như này không?

 13. Nguyen Thanh Tan says:

  Uh thank em!

 14. Hoang To says:

  Ước tính có tới hơn 170 tỷ thiên hà đang dập dềnh trong Vũ trụ cơ anh Hong Nhat, và tất cả đều là sản phẩm của 1 big bang thôi (nếu thuyết này đúng)

 15. Phuc Dang says:

  Bác nào trả lời không là tào lao, không biết gì về thể loại này rồi.

 16. Tuan Son Dang Vu says:

  🙂

 17. Nguyễn Tân Khải says:

  anh Lê Quang Thủy chụp hoàn toàn là ống kính và mount tự chế, anh Nguyen Thanh Tan có thể học hỏi nhé!

 18. Nguyen Thanh Tan says:

  Nếu chụp được như này thì đúng là đáng học hỏi thật. Trước giờ mình đều nghĩ là để có được các hình ảnh như này thì đều phải qua máy tính để xử lý màu sắc dựa trên các loại tín hiệu thu nhận được (ánh sáng thường, hồng ngoại, cực tím,…)

 19. Nguyen Chuong says:

  Ơ Hong Nhat Do quên hết Vật lý rồi à mà lại hỏi vậy? Vũ trụ bao gồm hàng triệu galaxy clusters mỗi clusters gồm hàng triệu galaxies môụ galaxy gồm hàng triệu stars tương tư như Sun

 20. Nguyễn Thành Nam says:

  Hoang To Nghiệp dư tạm gọi là làm ko cần tiền. Khả năng lớn là do đam mê. Rất đáng kính trọng! Lịch sử thiên văn không thiếu những khám phá của những người nghiệp dư. Vẫn không liên quan gì với lợn để so sánh cả:-)

 21. Hoang To says:

  Ko có ý gì, chỉ là kể lại câu chuyện vui anh Thuận chia sẻ thôi anh

 22. Nguyễn Thành Nam says:

  🙂

 23. Tuan Son Dang Vu says:

  Vâng, mình không dám bàn luận với những nhân cách và tài năng của HAAC đâu. Chúc vui 🙂

 24. Duy Dang Tuan says:

  Sao có ng nói ko thế nhỉ, ko biết bạn ấy có nghe qua astrophotography ko mà dám trả lời vậy, để có 1 bức ảnh trong này là kn dùng kính, đồ nghề dụng cụ, kn quan sát bầu trời, kỹ năng chụp, kỹ năng xử lý ảnh, thời tiết, thời điểm chụp chứ có phải tự nhiên có để xử lý đâu…
  Quan trọng nhất, đó là đam mê, phơi sương thức đêm chứ có phải ngồi ko nói có.

 25. Ta Xuan Bach says:

  Hoạt động liên quan đến thiên văn mà cho trẻ con thì cho ráp kính, quan sát thiên thể, giới thiệu hệ mặt trời…đi bác

 26. Duy Dang Tuan says:

  Chúc bạn đừng phán lung tung khi bạn chưa từng thử qua nhé
  Nhân cách con người dễ nhưng không khó phán xét đâu, tự hiểu nha bạn

 27. Lê Quang Thủy says:

  Mong được tiếp tục trao đổi với bạn về kinh nghiệm chụp DSO, anh em HAAC cũng chỉ mới tìm hiểu về chụp DSO vài năm nay, cũng có rất nhiều điều cần học hỏi thêm.

 28. Huyen Le says:

  Bạn Albert Phạm, mình đồng ý làcùng aperture thì khả năng quan sat DSO là khác nhau giữa kính phản xạ hay khúc xạ hay cassegrains. Như bạn nói “.nếu đem kính khúc xạ và phản xạ cùng kích cỡ so sánh để quan sát tinh vân,thiên hà thì chắc chắn là khúc xạ tốt hơn” , các kính chuyên dụng cho DSO mà mình thấy thường là cassegrain (compound) hay dobsonian (refractor).

 29. Huyen Le says:

  Mình đọc khá nhiều nơi mà chưa biết đến việc độ mở (focal length?) có ảnh hưởng chủ yếu (chính) đến việc quan sát DSO, chứ không phải aperture. Các nguồn mình đã nêu và những nguồn khác đều hướng dẫn ngược lại. Bạn Thủy và bạn Khải có thể dẫn nguồn tài liệu được không?

  Mình quan tâm cả nhận định này nữa:
  “Các kính đường kính 60mm thậm chí còn chụp rất đẹp.”
  Bạn có thể cho mình xem một số ảnh trên mạng được không?

  “Vậy thì tại sao nó lại sai? bởi vì rằng kính thiên văn chụp Dso được đánh giá trên 2 tiêu chí nhất định. Thứ nhất là độ mở khẩu độ F, thứ 2 là độ nét.”
  Mình cũng mong được xem nguồn trích dẫn của cái này nữa.
  Cảm ơn bạn.

  • Nguyễn Tân Khải says:

   Không biết chị đã hiểu rõ về Aperture – F (Khẩu độ) của 1 lens chưa? Nếu chưa rõ thì chắc chắn những điều em viết ở trên chị cũng chưa hiểu! Quan trọng là chị phải hiểu rõ nhiếp ảnh ở thuật ngữ này chứ không phải việc trích dẫn nguồn này nguồn kia. Việc trích dẫn em sẽ cho chị thấy sau khi chị đã hiểu các thông số này chị nhé.
   Độ mở khẩu độ – Aperture
   Độ dài tiêu cự – focal length.
   Đường kính vật kính- Diameter
   3 thông số này có liên quan mật thiết với nhau! chị vui lòng search để hiểu rõ trước nhé.

 30. Nguyễn Tân Khải says:

  dobsonian không chuyên dụng cho chụp DSO chị nhé, nó chỉ phù hợp quan sát thôi. Dobsonian và Refractor (khúc xạ) là 2 thuật ngữ khác nhau hoàn toàn và không hề có liên quan gì trong đây cả. Dobsonian là 1 dạng kính dành cho gương phản xạ Rèflector còn kính phản xạ muốn chuyên dụng chụp DSO phải được gắn trên EQ mount chị nhé!

 31. Huyen Le says:

  Ý mình là dobsonian dùng để quan sát DSO, mình không có ý nói là chụp (vì bạn Albert Phạm đang nói về quan sát: “bởi thế nên những người nào muốn *quan sát* tinh vân ,thiên hà hay chọn kính khúc xạ”). Đồng ý, chụp ảnh phụ thuộc vào mount, không phải chỉ kính. Nhưng kính mà không quan sát được thì muốn chụp cũng chịu.
  Mình mở ngoặc ở trên là để chú thích loại kính TV. Xin lỗi mình gõ nhầm, Dob là loại reflector mới đúng.

 32. Huyen Le says:

  Xem mấy ảnh này mình cũng kinh ngạc thật. Nếu đúng là tác giả chụp được những tấm ảnh này thì rất đáng khâm phục. Tuy nhiên xem qua một số thông tin về thiết bị của tác giả thì mình có rất nhiều thắc mắc. Nếu bạn ấy có thể công bố thông số của kính, model kính, vv thì mọi người có thể kiểm chứng là ảnh chụp như vậy có thực hay không.

  Chụp ảnh các vật thể ở xa (deep sky object) là loại astrophotography khó nhất và đòi hỏi đầu tư nhiều nhất về tiền bạc, công sức, và thời gian. Không phải vì chúng nhỏ quá, xa quá, mà vì quá tối, nên cái cần nhất là kính thiên văn có aperture đủ lớn để hội tụ đủ ảnh sáng. Bao nhiêu thì đủ lớn? Người chơi kính thường khuyến nghị là từ 8’’ (203mm) trở lên. Tiết kiệm lắm thì cũng 6’’ (152mm), không thể bé hơn.

  Mình không rõ kính của tác giả cụ thể là loại gì (model nào của Vixen). Nhìn ảnh chụp kính trên FB tác giả thì có vẻ chỉ là loại nhỏ, computerized (go-to), *dường như* không phải là cassegrains hay dobsonian. Tác giả cũng đính chính là kính do tác giả tự lắp chứ không phải tự chế. Mình đoán aperture khoảng 3-4.5’’ (không biết 100mm/4” có phải là aperture hay không), không thể nào tới 6’’.

  Bao nhiêu tiền
  Chụp hình qua kính thiên văn cần loại mount đặc biệt, và thường sẽ giảm độ ổn định khi quan sát (so với khi nhìn bằng mắt thường). Loại kính và coating cũng là vấn đề. Kính to, xịn, thuận lợi để hội tụ càng nhiều ánh sáng càng tốt thì cực kỳ đắt tiền. Ở thiên đường mua sắm như Mĩ, kính cho deep sky astrophotography tầm ~700 đến hàng chục nghìn đô cho kính từ 7-12’’ (chưa thuế + shipping), tùy loại kính/gương và các tính năng đi kèm (VD schmidt-cassegrain và maksutov-cassegrain thường đắt hơn dobsonian/newtonian).

  Lên núi
  Như đã nói ở trên, muốn chụp được ảnh đẹp thì kính phải được đặt ở núi cao, không bị ô nhiễm ánh sáng, điều kiện thời tiết vô cùng thuận lợi. Kính nhỏ thì không chụp được, kính to thì không vác lên được.

  Exposure đủ lâu
  Nếu tất cả các điều kiện trên đã thỏa mãn, muốn có được ảnh tốt thì cũng phải có điều kiện này. Đây chính là một trong những khó khăn lớn nhất để có ảnh deep sky, và đó là lý do tại sao ảnh xịn toàn chụp được từ các đài thiên văn cố định trên núi.

  Thời gian trong năm, địa điểm
  Không phải thiên hà, cụm sao, hay tinh vân nào cũng chụp được ngay. Nó tùy thuộc vào thời gian trong năm và địa điểm quan sát. Mình không biết ở VN thì xem được những [cụm] thiên thể này vào thời gian nào.

  Nói như thế không có nghĩa là mình phủ nhận nỗ lực của tác giả, chỉ là mình thắc mắc vì mấy ảnh này đẹp quá mức bình thường so với điều kiện của bạn ấy cho phép (“too good to be true”). Một điều mà ai cũng nhắc mình khi mơ tưởng đến chụp ảnh deep sky: đừng bao giờ mơ đến một tấm ảnh hoàn hảo như cái thường thấy trên mạng hay TV. Mình đã xem thử ảnh chụp từ những kính mà mình nhắm tới (6,7,8’’), chưa thấy ảnh nào đẹp như ảnh của bạn Khải.

  Các ảnh deep sky mà các bạn google ra đều được chụp bằng kính chuyên dụng, aperture có thể hàng chục đến hàng trăm inches. Trên catalog của Celestron — một trong những hãng sản xuất kính TV có uy tín nhất, một ảnh deep sky với chất lượng tương đương ảnh mà bạn Khải đăng chỉ có thể được chụp bằng kính 10-11’’ trở lên, chuyên dùng cho deep sky photography, chụp bởi người chơi kính có kinh nghiệm, điều kiện trên núi cao, quang mây, thời gian exposure lâu, và có thể chỉ là 1 trong hàng nghìn tấm ảnh (chụp cùng cái kính đó) bị hỏng hoặc chưa được rõ ràng như thế.

  Những phần mình nói đều là kiến thức rất cơ bản mà ai thích thiên văn một chút đều có thể tự tìm hiểu. Có thể có sai sót, mong mọi người góp ý. Mình cũng thích chụp ảnh deep sky và từ lâu đã muốn mua kính, chọn kính, nhưng không có tiền, thời gian và điều kiện để chơi, đặc biệt là sau khi tìm hiểu kĩ nên mua loại gì và cần chuẩn bị những gì (VD theo dõi thời tiết, chở kính ra vùng hẻo lánh, vác lên tận đỉnh, cắm trại chờ dịp). Ở chỗ mình có một CLB thiên văn có thể dùng kính thiên văn của trường (loại 14’’ và ~2x inch schmidt-cassegrain của Celestron).

  Tham khảo:
  Catalog và hình mẫu từ kính của Celestron: http://www.celestron.com/…/astroimaging_catalog_2014…
  Ảnh chụp do người dùng upload. Các ảnh deep sky đều được chụp bằng kính 8”: http://www.amazon.com/Celestron-NexStar-8…/dp/B000GUFOC8 (kéo xuống dưới, bên phải, hoặc Ctrl F “Customer Images”).
  So you want to do deep sky observing? http://www.fjastronomy.com/…/so-you-want-to-do-deep…/
  Tips for selecting your first telescope: http://www.deepsky2000.net/downloads/BuyingATelescope.pdf
  How to choose a telescope: http://www.actonastro.com/telescope.htm

  • Lê Quang Thủy says:

   Cảm ơn Huyen le đã đặt câu hỏi rất hay . Nguyễn Tân Khải đã trả lời khá đầy đủ, tôi chỉ xin nhận xét thêm về kính C8 của bạn, kính này có thể chụp ảnh hành tinh hay mặt trăng rất tốt nhưng không tiện để chụp DSO vì độ mở nhỏ (F10) và chân đế của nó là loại Azm-alt. Bạn có thể tham khảo thêm các ảnh chụp DSO rất đẹp của Tom Pickett, anh ấy chỉ dùng máy ảnh thường và lens tiêu cự 75-1000mm. Sự khác biệt lớn ở đây là anh ta dùng mount Eq loại rất tốt, có thể phơi sáng rất dài mà ảnh vẫn nét.

 33. Huyen Le says:

  Cảm ơn bạn. Mình biết tiếng Việt nhưng không biết các thuật ngữ này vì chưa bao giờ dùng. Nếu mình search từ tiếng việt đó thì sẽ chỉ ra các nguồn bằng tiếng Việt (thường từ các diễn đàn thiên văn học nghiệp dư). Bạn vui lòng cho mình nguồn dẫn tiếng Anh. Mình sẽ tự tìm hiểu bằng tiếng Anh ở các nguồn có uy tín.

  “If a telescope’s aperture is its most important spec, its focal length comes next. Say you have two telescopes with the same aperture but different focal lengths. The one with the longer focus (that is, a higher-numbered f/ratio) will generally lend itself better to high-magnification viewing’ — Theo mình hiểu ở đây là f/ratio ( = f / D) càng lớn thì more power, phóng đại tốt hơn, ko có nghĩa là nhìn nét và sáng hơn đối với các vật thể ở xa. Như mình đã nói ở bài đầu tiên, vấn đề của DSO không phải là bé quá mà là mờ quá, tối quá, chắc bạn biết rõ hơn ai hết.

  http://www.skyandtelescope.com/…/telescope-buying…/…

 34. Huyen Le says:

  Tuan Son Dang Vu Anh có thể cho biết quan điểm của anh được không? Em có vài ý kiến như ở dưới.

 35. Tuan Son Dang Vu says:

  Huyen Le: : Mình không phủ nhận việc 1 số người nói là mình vốn không phải người thạo về chụp ảnh thiên văn (vì thiên văn với mình là khoa học, không phải trò chơi công nghệ), nên đi sâu vào chi tiết không phải chuyên môn của mình. Thứ hai, mình trả lời ở comment này là reply câu hỏi của anh Nguyen Thanh Tan ở trên, nguyên văn là ” ở trên, nguyên văn là “liệu chỉ với ống kính tự chế và máy ảnh thì có thể chụp được ảnh như này không?” và mình chỉ trả lời đúng câu hỏi đó, còn thảo luận bất cứ thứ gì với những người ở HAAC thì mình đều từ chối, mong bạn thông cảm.

 36. Nguyễn Tân Khải says:

  em trả lời ngắn gọn câu cuối cùng của chị. Vấn đề tối quá thì F (khẩu độ) phải càng bé để rút ngắn thời gian phơi sáng cho mỗi frames. F bé hay lớn người ta gọi là kính nhanh hay chậm.
  http://www.buytelescopes.com/t/101_1nomenclature
  chị tìm hiểu thêm tại link này. Và xin lần nữa nhắc lại với chị rằng F là 1 trong 2 tiêu chí đánh giá 1 chiếc kính tuy nhiên nó không thực sự quan trọng cho việc chọn kính để chụp. Vì rằng nếu F lớn (khẩu độ nhỏ) ta có thể tăng thời gian phơi sáng lên để thu được kết quả. Tuy nhiên F nhỏ (khẩu độ lớn) ta lại giảm đi được thời gian phơi sáng mà hình ảnh vẫn như vậy.
  1 lens cùng tiêu cự 600mm, 1 cái là F4.0 và 1 cái là F7.5. F4.0 dĩ nhiên là đường kính sẽ to hơn, độ mở lớn hơn. Nhưng trường hợp độ nét của F4.0 không nét và bị sắc sai thì ta vẫn chọn F7.5 để chụp để đảm bảo chất lượng hình ảnh.
  vì vậy các kính thiên văn có F nhỏ, nhưng độ nét vẫn cao thường rất mắc tiền. (chi phí sản xuất ra 1 thấu kính lớn và độ nét cao mắc hơn nhiều so với thấu kính nhỏ)
  Nói tới đây không biết chị đã rõ vấn đề chưa ạ?

 37. Huyen Le says:

  Nói ngắn gọn là mình không thấy thuyết phục. Bạn có thể cho là mình không hiểu gì hết.

  Đây là phần mình trích từ link của bạn:

  “You will see f/numbers mentioned in telescope advertisements, and you’ll read or hear that one telescope is “faster” or “slower” than another. This term and its specification are NOT IMPORTANT VISUALLY. The ancient myth that longer telescopes “see” farther and better just isn’t true. All this f/number-stuff means is, the configuration of some scopes will allow astroPHOTOGRAPHY at differing exposure times — it has nothing to do with how bright or how dim images will appear in the eyepiece. For instance, an f/5 telescope is considered “faster”, than an f/10 of equal quality, and will produce a photograph of the same object four times faster. If you don’t plan on taking astrophotos, then you don’t need to be concerned with this term or its specification.”

  Những gì mình lọc ra được từ đây:
  – Đồng ý, nó làm tăng tốc độ exposure, tốt cho việc chụp ảnh.
  – Nó không làm tăng khả năng expose, có thể mình diễn giải hơi ngu, nhưng nó không làm cho vật thể sáng hơn mức mà cái kính đó cho phép. Chỉ giúp nó đạt độ sáng cực đại nhanh hơn thôi.
  – Bài đó kết luận: ngoài lợi ích chụp ảnh ra, nó không giúp ta nhìn vật thể rõ hơn. Bạn không nhìn được rõ thì cũng không chụp được rõ, đúng không?

 38. Nguyễn Tân Khải says:

  Em có nhận xét như thế này, nếu sai mong chị bỏ qua. Thực sự chị chưa hiểu về nhiếp ảnh!
  Độ rõ mà chị nói là độ nét hay độ sáng tối của vật thể?
  – Thứ nhất: (nếu là độ nét) 1 chiếc lens không nét thì chụp với độ phơi sáng nào cũng không nét
  – Thứ hai: (nếu là độ sáng tối) vật thể rất tối, việc ta phơi sáng để làm gì? 1 là thu nhận được nhiều chi tiết, phơi sáng càng lâu các chi tiết tối lên càng tốt. 2 là giảm nhiễu của Sensor. Vậy nên việc ta phơi sáng càng lâu không có nghĩa là phơi đạt đến độ sáng cực đại của vật thể mà làm tăng chi tiết tối của vật thể chị nhé. Và cũng Không có định nghĩ độ sáng cực đại của vật thể chị nhé. Phải chăng nếu có thì từ “cháy sáng” sẽ mô tả độ sáng cực đại mà chị muốn nói!

 39. Nguyễn Tân Khải says:

  Việc chị không rõ ở chỗ nào mong chị alo: 0968 06 9939, em sẽ giải đáp thắc mắc. Thời gian em còn làm việc khác nên không onl để trả lời toàn bộ thắc mắc của chị về nhiếp ảnh được chị nhé. Cảm ơn chị!

 40. Phuc Dang says:

  Mình có thể giải thích ngắn gọn cho bạn Huyen Le thế này: nếu kính có độ mở quá nhỏ (độ mở bạn có thể hiểu là đường kính vật kính hay khẩu độ đều được), thì vẫn có thể chụp được DSO bằng cách tăng thời gian phơi sáng lên để thu được nhiều photon hơn. Và muốn tăng thời gian phơi sáng thì cần có hai yếu tố tiên quyết cho phép làm được điều đó, đó là bầu trời phải đủ tối (ít mây, ít ô nhiễm sáng) để ảnh không bị cháy sáng khi phơi lâu quá và mount phải đủ tốt để cho phép phơi sáng lâu mà sao không bị kéo vệt.
  Dùng kính nhỏ, tuy xem bằng mắt thường không thể thấy được các vật thể quá tối, nhưng có thể phơi sáng dài để bù lại, đó là sự lợi hại của máy ảnh.

 41. Huyen Le says:

  Đúng, mình không hiểu gì về việc đó cả. Mình chỉ tóm tắt lại chính cái link mà bạn dẫn. Cảm ơn 2 bạn đã kiên nhẫn.

  Mình mong được biết câu trả lời cho câu hỏi trên kia về ảnh DSO chụp từ kính 60mm, và về tài liệu mà bạn dùng làm căn cứ cho lập luận của bạn. Nếu bạn không có thì mình xin lui.

  Cuối cùng: nói thành thật, nếu ảnh trên là do bạn chụp từ kính Vixen Ed100sf thì bạn có thể gửi cho nhà sản xuất để quảng cáo kính (bán bản quyền). Mình search thì thấy những người dùng khác không chụp được tốt như bạn.

  http://www.universetoday.com/…/the-vixen-ed100sf…/

  http://www.astromart.com/reviews/article.asp?article_id=776

 42. Nguyễn Thành Nam says:

  Cám ơn bạn Huyen Le đã đặt câu hỏi và Tân Khải kiên nhẫn trả lời. Nhờ đó mà mình được mở mắt về chụp ảnh thiên văn:-)

 43. Phuc Dang says:

  Huyen Le mình gởi bạn một số ảnh thiên văn được chụp từ kính khúc xạ Astro-Tech 65mm (hình này Tây chụp, không phải mình). Sai số +5mm so với kính 60mm mà bạn yêu cầu, chắc không quá nhiều :d https://www.astrobin.com/…/astro-tech-at65edq-65mm-f65…/

 44. Lê Quang Thủy says:

  Khải trả lời thế là không ổn rồi. Bạn ấy thực sự muốn tìm hiểu thì phải giải thích rõ hơn.

 45. Nguyễn Tân Khải says:

  Thực sự Đây là lời đáp mình Không mong muốn được nhận lại sau thời gian bỏ ra để trả lời bạn!
  Người khác không chụp được như mình không có nghĩa là mình không chụp được. Họ không chọn Vixen 100Ed vì họ có nhiều tiền, họ chơi kính vài ngàn $. Việc bạn có 1 đống chiếc lens xịn thì bạn không rảnh để đi review những chiếc lens dỏm như con Vixen mình dùng.
  hihi, Nói thì nói vậy thôi. Đây là link ảnh được chụp từ cùng dòng kính của mình Vixen Ed100sf, ảnh người ta chụp mình phải gọi bằng sư phụ!!
  https://www.astrobin.com/gear/29499/vixen-ed100sf/
  Mong bạn tìm hiểu thêm! Chúc vui.

 46. Huyen Le says:

  Ở 2 ảnh tinh vân (rất đẹp) đều xuất hiện chú thích này:
  Imaging telescopes or lenses: Vixen ED100Sf, stellarvue sv80st2
  Trong khi ảnh thiên hà thì không có kính Stellarvue, chất lượng cũng thấp hơn nhiều.

  Cảm ơn bạn Thủy, các bạn dẫn link để mình học hỏi thêm thì tốt quá. Mình sẽ đọc sau.

 47. Nguyễn Tân Khải says:

  Lê Quang Thủy vâng chú ạ. K hơi bức xúc thôi. Để K tập kiềm chế chứ mấy nay nóng tính quá, hehe. :3

 48. Phuc Dang says:

  Huyen Le Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu thì có thể đọc ở link này: http://www.astropix.com/HTML/I_ASTROP/SCOPES.HTM , có gì không hiểu thì có thể hỏi vô tư. Tụi mình sẽ trả lời trong khả năng của mình.

 49. Ta Xuan Bach says:

  Bác Doãn Tuấn Dương có cái kính APO 60mm kìa, nhờ bác ý làm mấy tấm so sánh chơi 😀

 50. Huyen Le says:

  Đây mới là câu trả lời mình cần. Người này chụp tinh vân rất đẹp (có thể vì sáng và rõ hơn); thiên hà thì đúng như 2 người kia nhận xét, rất khó chụp nét với kính này.

  Bạn đừng hiểu nhầm, mình nói thật là ảnh bạn đăng rất đẹp và vượt quá trình độ chụp của nhiều người khác. Nếu bạn tự tin, cứ tìm cách liên hệ với nhà SX.

 51. Nguyễn Tiến Công says:

  Huyen Le Ở trên mình thấy Nguyễn Tân Khải đã trả lời rất kỹ rồi. Có chăng khó khăn là bạn chưa hiểu về nhiếp ảnh và nhiếp ảnh thiên văn nên các thuật ngữ khó hiểu thôi. Chụp DSO – Deep Sky Object(bỏ qua các yếu tố về ô nhiễm ánh sáng, thời tiết) quan trọng nhất là chân đế tốt để đảm bảo tracking ổn, không bị kéo vệt, rồi đến chất lượng của kính(có bị méo hình không, sai lệch màu không), chất lượng của máy ảnh / ccd. Còn đường kính của kính không quá quan trọng như những gì mọi người vẫn lầm tưởng. F/ratio rất quan trọng, vì nó càng nhỏ, thì thời gian phơi sáng (Exposure time) càng ngắn, càng hạn chế được hiện tượng sai lệch so tracking. Nếu bạn vào một số forum nước ngoài thì sẽ thấy nhiều thành viên chỉ sử dụng những kính có đường kính từ 65-72mm thôi, chụp DSO, cực kì đẹp.
  Mình thấy lạ là một số bạn kiến thức hạn hẹp, cứ nghĩ mình đúng rồi chê là Nguyễn Tân Khải sống ảo, đăng hình láo. Trong khi để chụp được những hình như Nguyễn Tân Khải đã làm là rất rất rất mệt! Mình cũng khoái bộ môn này. Để mình tả cho bạn những gì cần làm nhé:
  – Thu thập kiến thức + chuẩn bị tiền mua thiết bị, sau đó là quá trình kha khá để làm quen với thiết bị. Đây là một trong những cái mình thấy khoái nhất vì đồ chơi cho thiên văn có quá nhiều.
  – Nghiên cứu mục tiêu để chụp: mùa nào chụp được, thời gian chụp thế nào là phù hợp, sau đó là quá trình lên kế hoạch để chụp. Cái này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết cũng như điều kiện về ánh sáng ở khu mình sống.
  – Thực hiện việc chụp: cũng khá là nhiều bước. Chuẩn bị thiết bị như máy móc ổn, pin, ắc quy, quần áo, sách vở, bàn ghế. Sau đó khi ra thực địa phải chuẩn trực với Sao bắc cực cho thật chuẩn ( quá trình này mất khoảng 30 phút đứng lên ngồi xuống liên tục). Mình đã nhiều lần mất rất nhiều thời gian để chuẩn trực, xong đến lúc làm xong thì mây lại kéo đến nên đành dọn dẹp vác về nhà lại. Sau đó thì gắn máy móc, căn chuẩn và chụp, với hi vọng là máy móc không hỏng hóc giữa chừng như treo, hay lỡ chân đá phải chân kính hay dây nguồn.
  – Sau khi có được đống hình như mong muốn với thời gian tiêu tốn khoảng 2-3h là ít nhất. Thì thời gian xử lý cho mỗi bức ảnh trên các phần mềm xử lý ảnh cũng khoảng 4-8 tiếng, thậm chí nhiều hơn :D.
  Để ra được hình chụp DSO đẹp tốn nhiều công sức lắm bạn ạ. Chỉ riêng đánh nhau với rét và muỗi thôi là quá khổ rồi. (Tâm sự của một con nghiện từng dầm mình dưới nhiệt độ -5 độ C để ngó thiên văn và chụp ảnh).

Comments are closed.