ALIBABA MUA LẠI LAZADA các ” CON BUÔN ” có LO LẮNG KHÔNG

ALIBABA MUA LẠI LAZADA các ” CON BUÔN ” có LO LẮNG KHÔNG?
Mấy ngày gần đây cộng động mạng cứ xôn xao hết cả lên về việc Alibaba mua lại lazada sẽ khiến các con buôn điêu đứng vì Alibaba sẽ thôn tính thị trường bán lẻ tại Việt Nam và các bạn sẽ không thể cạnh tranh nổi về giá với Alibaba.
Theo ý kiến cá nhân của mình thì chả có gì phải lo lắng cả nếu các bạn có khả năng TỰ NHẬP HÀNG TRỰC TIẾP tại Trung Quốc.
Mình sẽ phân tích để các bạn thấy tại sao mình nói rằng chúng ta chẳng có gì phải LO LẮNG cả. Đây là ý kiến của cá nhân mình với kinh nghiệm của một người đi buôn lâu năm còn trên khía cạnh kinh tế vĩ mô rồi các chính sách của nhà nước mình không hiểu gì nên mình không bàn đến ở đây. Mình hiểu biết có hạn và mình chỉ là ” CON BUÔN ” nên có thể phân tích của mình có thể chưa chuẩn nên bạn nào cảm thấy đúng thì theo còn sai thì cùng tranh luận.
Mình sẽ phân tích với tư cách mình là một nhà sản xuất tại Trung Quốc và mình có nên đầu tư mảng bán lẻ tại Việt Nam hay không?
Thay vì các bạn LO LẮNG thì tại sao chúng ta không tìm cách giải quyết để khỏi phải lo lăng, để làm sao chúng ta không bị đối thủ đánh bại. Hãy suy nghĩ tích cực và tìm giải pháp chứ đừng nghĩ tiêu cực để rồi bị đối thủ đánh bại thật.
Để Alibaba có thể thôn tính được thị trường bán lẻ tại Việt Nam cũng như của Đông Nam Á họ cần phải nghiên cứu thị trường bán lẻ tại Việt Nam ra sao, thị trường cần sản phẩm gì, rồi kêu gọi các nhà máy tại Trung Quốc mở rộng sang thị trường Việt Nam rồi xây dựng kho bãi. Ngoài ra còn các thủ tục hành chính và thuế má ở Việt Nam hành hạ nữa nên có lẽ phải ít nhất 2 năm nữa chúng ta hãy lo lắng.
Sẽ không thể có chuyện các nhà máy của tất cả các ngành hàng ồ ạt sang Việt Nam mà có lẽ họ sẽ mở rộng dần dần ngành hàng của mình khi được thị trường tiếp nhận.
Trước khi mình phân tích dựa trên khía cạnh là một nhà sản xuất tại Trung Quốc mình thử phân tích một chút về vấn đề giá bán lẻ của sản phẩm đó tại thị trường Việt Nam thế nào và chúng ta có thể cạnh tranh không?
Xin thưa với các bạn là các xưởng sản xuất hay các shop chuyên đổ buôn hàng của Trung Quốc đều bán hàng dựa trên số lượng hết. Một người dân sống tại Trung Quốc và mua hàng tại Trung Quốc nếu mua 1 sản phẩm là đèn bắt muỗi chẳng hạn với giá bán lẻ là 100,000 vnd. Giá bán buôn sản phẩm này sẽ từ 40k.
Nếu alibaba bán sản phẩm này tại Việt Nam thì giá thành của sản phẩm này chắc chắn phải cao hơn giá 100k vì họ phải nộp thuế ( chắc chắn nhiều hơn thuế phải đóng tại trung quốc ), phải thuê kho và một số chi phí khác nữa nên giá thành ít nhất sẽ tăng lên tầm 20%. Vậy giá bán sản phẩm đèn bắt muỗi đó sẽ rơi vào 120k.
Với tư cách là là một ” CON BUÔN ” chúng ta sẽ nhập sản phẩm với giá 40k, chi phí vận chuyển nhiều nhất cho sản phẩm này là 20% tiền hàng nghĩa là tầm 48k là hàng về đến Việt Nam. Do là hàng lậu nên ko phải thuế má gì cả, phí vận chuyển 20% là đã bao hết hải quan và quản lý thị trường luôn rồi.
Giá nhập 48k nên nếu chúng ta có bán lẻ hơn gấp đôi đi chăng nữa thì cũng chỉ bằng hoặc thấp hơn cái giá 120k kia.
Vì vậy đâu có gì đáng phải lo lắng nếu bạn TỰ NHẬP TRỰC TIẾP tại Trung Quốc.
Thứ hai mình phân tích trên khía cạnh mình là một nhà sản xuất tại Trung Quốc.
Khi được Alibaba kêu gọi sang đầu tư và bán hàng trực tuyến trên website của alibaba tại Việt Nam mình chắc chắn sẽ cân nhắc đến yếu tố lợi nhuận, chi phí quản lý, chi phí rủi ro, chi phí thuê kho bãi, thuế má và sự phiền phức nếu gặp phải.
Nếu bán ở một thị trường mới như vậy liệu có thể bán cao hơn giá bán tại trong nước là bao nhiêu, tiền lãi chênh lệch đó liệu có bù được các chi phí kể trên hay không.
Là một nhà đầu tư thì mình chắc chắn phải quan tâm đến những yếu tố đó rồi. Nếu ở Trung Quốc tôi có quá nhiều đối thủ và cảm thấy khó bán thì khả năng cao tôi sẽ đầu tư sang thị trường Việt Nam nơi mà ít đối thủ hơn còn lời lãi thì chưa thể khẳng định sẽ cao hơn nhưng dù sao tôi cũng bán được hàng thay vì ế như tại Trung Quốc.
Nếu tôi là một nhà sản xuất mà có rất nhiều khách mua buôn ở Việt Nam và là một người không ưa mạo hiểm thì thay vì bán lẻ tại Việt Nam tôi sẽ bán buôn luôn tại Trung Quốc cho NHANH GỌN, TIỆN LỢI, KHÔNG RỦI RO, TIỀN NGAY THÓC THẬT. Bán buôn thì tiền vốn thu hồi lại nhanh, quay vòng vốn nhanh nên càng tái sản xuất nhanh, mở rộng quy mô nhanh hơn và lợi nhuận chắc chắn sẽ tăng lên nhiều hơn.
Vì vậy anh em ” CON BUÔN ” hãy cố gắng tập trung nhập hàng cho tốt, cố tìm được xưởng sản xuất giá rẻ để 2 năm nữa sau khi đã quá mạnh rồi, nhập buôn số lượng lớn rồi thì chả phải lo đến anh Jack Ma nữa. Họ CHỈ BÁN LẺ và có lẽ sẽ chỉ bán ở những thành phố lớn là chủ yếu nên thị trường khách buôn ở các tỉnh thành khác là của anh em hết đấy.
Nếu ai không có khả năng NHẬP HÀNG TRỰC TIẾP TẠI TRUNG QUỐC thì có lẽ bạn sẽ phải LO LẮNG nhiều đấy.
” CON BUÔN ” nào gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các mặt hàng tại các xưởng sản xuất UY TÍN tại TRUNG QUỐC có thể inbox và Tuấn sẵn sàng trợ giúp.

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.