NYT – Sau khi kết thúc cuộc thăm viếng Vatican

NYT – Sau khi kết thúc cuộc thăm viếng Vatican, cùng trong ngày thứ tư 24/5, TT Donald Trump đã bay đến Bỉ nhằm chuẩn bị tham dự cuộc họp thượng đỉnh của khối NATO vào ngày mai thứ năm được tổ chức tại Brussels.
Ông Trump sẽ dành ra 3 ngày tiếp xúc với các lãnh tụ Châu Âu, kể cả khi ông tham dự cuộc họp của khối G20 ở Ý. Một viên chức chính phủ Mỹ cho hay TT Trump sẽ tuyên bố ủng hộ khối NATO vào ngày mai trong hội nghị thượng đỉnh này ở Bỉ.
Trong các điều lệ của NATO có Article 5, theo đó tất cả 28 thành viên của khối NATO cam kết sẽ ủng hộ và bảo vệ nhau nếu có 1 thành viên nào bị tấn công. Từ khi trở thành TT Hoa Kỳ, TT Trump tiếp tục từ chối ủng hộ Article 5.
Sự im lặng kéo dài của ông Trump đã làm nhiều thành viên của NATO lo lắng cho tương lai của khối NATO, vào khi mà mối căng thẳng giữa Châu Âu và Nga tăng cao và đe dọa khủng bố vẫn còn nặng nề, như vụ tấn công Manchester ở Anh mới đây.
TT Trump cũng từng nêu ‘bực bội’ của ông và nói NATO là tổ chức “cồng kềnh lỗi thời và tốn kém”, nhất là mức độ tài chính mà Hoa Kỳ gánh chịu cho NATO mà ông nghĩ “không công bằng”. Nhưng viên chức nói trên cho hay giờ đây ông Trump đã “đổi ý và sẽ tuyên bố ủng hộ NATO”
Đào Nguyên

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *